Chánh Án TAND Tối Cao: Sẽ Kiểm Tra Lại Bản Án Vụ Tài Xế Container

Ông Nguyễn Hòa Bình – Chánh án Tòa Án Tối Cao cho biết ông sẽ cho rà soát, kiểm tra lại bản án vụ xe đầu kéo container tông ôtô Innova đi lùi trên cao tốc.

Liên quan việc Tòa Án Nhân Dân tỉnh Thái Nguyên xử phúc thẩm vụ xe đầu kéo container tông trúng ôtô Innova chở 11 người đi lùi trên cao tốc Hà Nội – Thái Nguyên thì theo nguồn tin mới nhất, Văn phòng Chính phủ đã chuyển đơn kêu oan của chị Vũ Thị Thúy (vợ tài xế container Lê Ngọc Hoàng, quê Thái Bình) đến Tòa Án Nhân Dân Tối cao xem xét và xử lý vụ việc.

Chánh án TAND Tối cao nói gì?

Báo Pháp luật TP.HCM cho biết Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình nói rằng: “Tôi sẽ cho rà soát, kiểm tra lại về bản án này”.
Ông cùng cho biết những ngày qua ông cũng có theo dõi và xem những nhận xét, bình luận của xã hội về vụ án trên.

Vào tối 4/11, khi trao đổi với phóng viên củaZing. vn, chị Thúy – vợ của tài xế xe đầu kéo, khẳng định gia đình sẽ kháng án đến cùng để tìm lại công bằng cho anh Hoàng.

Theo lời chị Thúy kể anh Hoàng đã tận dụng mọi khả năng có thể để xử lý tình huống để tránh chiếc Innova đang đi lùi. Tuy nhiên, va chạm xảy ra là bất khả kháng.

Bản án phúc thẩm kết luận rằng tài xế xe đầu kéo container đã không chú ý quan sát nên không giảm tốc độ. Do đó, khi ôtô cách chiếc Innova 30 m Hoàng mới phát hiện xe đang lùi rồi nhấn phanh. Hành vi này vi phạm Thông tư liên tịch số 91 về khoảng cách an toàn giữa 2 phương tiện. Do đó, bị cáo Hoàng phạm lỗi vô ý, quá tự tin.

Từ đó, tòa tuyên án Ngô Văn Sơn (40 tuổi, ở Bắc Ninh, tài xế Innova) 9 năm tù, Lê Ngọc Hoàng 6 năm tù cùng về tội Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ.

Tài xế Hoàng tại phiên tòa Phúc Thẩm

Cấm hành vi lùi xe trên đường cao tốc

Nói về vụ án, luật sư Nguyễn Anh Thơm (Đoàn luật sư Hà Nội), nhận định Tòa Án Nhân Dân tỉnh Thái Nguyên có thể đã nhầm lẫn khi xác định người điểu khiển xe container có lỗi “không giữ khoảng cách an toàn”.

Theo luật sư Thơm phân tích nếu cho rằng tài xế xe đầu kéo container không giữ khoảng cách an toàn với chiếc Innova nên mới gây ra vụ việc, điều đó mặc nhiên tòa thừa nhận ôtô Innova được phép lưu thông (lùi) vào đường cao tốc một chiều mà theo luật thì các phương tiện không được phép đi ngược chiều trên cao tốc.

Ở điều 16 của luật Giao thông đường bộ qui định là cấm hành vi lùi xe trên đường cao tốc. Theo luật sư, lỗi không giữ khoảng cách an toàn được hiểu trong luật Giao thông đường bộ là để tính khoảng cách cự ly tối thiểu với xe chạy liền trước hoặc theo quy định của biển báo hiệu “Cự ly tối thiểu giữa hai xe”.

Do đó, việc giữ khoảng cách an toàn hoặc cự ly tối thiểu theo quy định được xác định đối với các phương tiện cùng chiều và tịnh tiến để tránh không đâm vào xe đi trước khi gặp tình huống bất ngờ.

Hiện trường xảy ra trên cao tốc

Theo bản án phúc thẩm, sáng 19/11/2016, Ngô Văn Sơn lái chiếc Innova chở 11 người đi ăn cưới ở TP Thái Nguyên. Do đi quá lối ra khỏi cao tốc tại nút giao Yên Bình (thị xã Phổ Yên) nên Sơn cho ôtô đi lùi, sát hàng rào bên phải.

Cùng lúc đó, Lê Ngọc Hoàng điều khiển xe đầu kéo container đi thuận chiều trên cao tốc. Đến gần nút giao, thấy chiếc Innova phía trước, cách 70 m đang bật đèn phanh đỏ, tài xế xe đầu kéo không phanh giảm tốc. Trong khi phía sau có ôtô khác vượt lên, Hoàng không thể chuyển làn nên đâm vào đuôi chiếc Innova.

Hội Đồng Xét Xử nhận định tài xế xe đầu kéo container đã không chú ý quan sát, không giảm tốc độ nên khi ôtô cách chiếc Innova 30 m Hoàng mới phát hiện xe đang lùi rồi nhấn phanh. Hành vi này vi phạm Thông tư liên tịch số 91 về khoảng cách an toàn giữa 2 phương tiện. Do đó, bị cáo Hoàng phạm lỗi vô ý, quá tự tin.

Cần hủy bản án, điều tra lại

Chia sẻ với báo Lao Động, thạc sĩ, luật sư Đặng Văn Cường – Đoàn Luật sư TP Hà Nội – cho biết, vụ tai nạn do lùi xe trên cao tốc kết thúc bằng bản án phúc thẩm, nhưng chưa khiến bị cáo, những người tham gia đã tham dự phiên tòa chưa thực sự chấp nhận được bởi việc thu thập, đánh giá chứng cứ chưa được đầy đủ, khách quan và toàn diện.

Theo ông Cường, trong vụ án này, những chứng cứ quan trọng cần được thu thập, phân tích, đánh giá một cách khách quan, toàn diện, để xác định các nội dung sau: Sơ đồ hiện trường; ảnh hiện trường thể hiện việc va chạm; thời gian, không gian khi vụ tai nạn xảy ra; đoạn đường di chuyển của xe container trước khi xảy ra vụ tai nạn xảy ra có bị cong, vẹo, bị che khuất hay không; có yếu tố nào làm hạn chế tầm nhìn của người lái xe container hay không?…

Các tình tiết cần phải làm thật rõ để đưa ra xét xử công minh, đúng luật, đúng người và đúng tội.

“Vụ việc này cần phải xem xét lại toàn bộ hồ sơ vụ án, đánh giá đầy đủ, toàn diện, khách quan các chứng cứ”.

Nếu thấy tòa án cấp sơ thẩm, phúc thẩm xét xử chưa đúng, chưa đủ căn cứ thì các bản án này vẫn có thể bị kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm hoặc tái thẩm để hủy hai bản án, trả hồ sơ điều tra lại hoặc xét xử lại”, luật sư phân tích.

Nguồn: tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *